ไขข้อข้องใจ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ กับคุณค่าทางสารอาหาร

สิ่งที่เรารับรู้และเข้าใจมาโดยตลอดก็คือการทานผลไม้ให้ทานสด ทานผักให้ทานสดจะดีกว่าการปั่นหรือการคั้นดื่มแต่น้ำ เพราะจะทำให้สูญเสียวิตามินและใยอาหาร ดังนั้นในการเลือกดื่มหรือว่าเลือกรับประทานเครื่องดื่มต่างๆ ที่ทำจากน้ำผัก หรือน้ำผลไม้จึงเป็นสิ่งที่หลายคนยังสงสัยค่ะว่าเราจะไม่ได้รับวิตามินจาการดื่มน้ำปั่น หรือว่าการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ จะทำให้วิตามินและใยอาหารที่ควรจะได้รับหายไปนั่นเอง ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าในส่วนของเครื่องปั่นต่างๆ กับการทำน้ำผลไม้ปั่นหรือว่าแบบสมูทตี้ หรือว่าน้ำผลไม้แยกกาก จะทำให้สูญเสียวิตามินต่างๆ หรือไม่

น้ำผักผลไม้ปั่นที่ได้จากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เกิดจากเครื่งปั่นจะใช้ใบมีดสับผักผลไม้ทั้งหมดออกมารวมทั้งเปลือกดังนั้นกากใยทั้งหมดจึงถูกรวมบดจนละเอียดรวมกันเป็นของเหลวอยู่ในรูปแบบสมูทตี้ การปั่นช่วยทำให้กากใยผักผลไม้มีขนาดเล็กลง ทำให้ง่ายต่อร่างกายในการดูดซึม นอกจากนี้ประโยชน์ของสมูทตี้อีกอย่างคือ ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง เหมาะสมกับคนที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง หรือระดับน้ำตาลในเลือดสูง การเตรียมสมูทตี้ยังใช้เวลาเร็วกว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเช้าที่เร่งรีบ และเวลาอื่นๆในช่วงวันอีกด้วย

น้ำผักผลไม้ที่ได้จากการแยกน้ำ-กาก และแบบสกัดเย็น จากงานวิจับพบว่าน้ำผักผลไม้แบบแยกกากออกไป ทำให้เราไม่ได้รับไฟเบอร์เส้นใยอาหารแบบที่ไม่ละลายในน้ำ (insoluble dietaryfiber) และสารอาหารจำนวนหนึ่งที่เกาะอยู่ตามเปลือกและเนื้อผักผลไม้ คุณประโยชน์ที่ได้จึงน้อยลงกว่าทานทั้งหมด การทำน้ำผักผลไม้แบบนี้ยังใช้ปริมาณวัตถุดิบมากกว่าแต่ได้น้ำออกมาน้อยกว่า ทั้งนี้ยังมีข้อดีคือ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักเหมือนกันดื่มสมูทตี้ หรือว่าแบบทานสดค่ะ เพราะไม่มีกากใยมากเท่า และน้ำผักผลไม้เหล่านี้ให้สารอาหารที่พร้อมดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที และเมื่อเทียบไฟเบอร์ระหว่างดื่มแยกกาก กับทานสด พบว่าการดื่มแบบแยกกากได้ไฟเบอร์มากกว่าการทานสด แถมยังไม่ต้องมานั่นทานผลไม้มากๆ จนจุกอีกด้วย

โดยสรุปค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแบบสมูทตี้หรือน้ำปั่น กับแบบสกัดเย็นเป็นน้ำผักผลไม้ที่มีคุณค่าดีงามพอกัน เพียงแต่จะตอบโจทย์วิถีชีวิต การตระเตรียม ความชอบของใครมากกว่าเพราะแบบสมูทตี้เราใช้เครื่องปั่น Blender ขณะที่แบบสกัดเย็นใช้เครื่องแบบ Slow juicer หรือเครื่อง Cold press juicer นั่นเอง ส่วนแบบสุดท้ายจะใช้เครื่องแยกกากที่เรียกว่า Centrifugal juice extractor นั่นเองค่ะ

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ