แม่บ้านมือหนึ่งต้องรู้ไว้ 4 วิธีถนอมอาหารให้สดอยู่ได้นาน

สำหรับแม่บ้านมือหนึ่งยุค 4G เคล็ดลับการถนอมอาหารถือเป็นสเน่ห์ปลายจวักอย่างหนึ่ง โดยจะมีวีธีใดบ้างนั้น ไปดูกัน

  1. เก็บแบบสูญญากาศด้วยเครื่องซีล – ปัจจุบันมีเครื่องซีลผลิตออกมามากมายหลักหลาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะทำมาไว้เพื่อถนอมอาหารให้สดอยู่ได้นานยิ่งขึ้น เนื่องจากการเก็บอาหารไว้ในถุงซีลที่ดูดอากาศออกไปหมดแล้ว ก็จะลดการทำปฏิกิริยาของอาหารกับอากาศ ยิ่งหากแช่ไว้ในตู้เย็นด้วยแล้ว อาหารบางอย่างอาจเก็บได้ถึงเดือนเชียวค่ะ
  2. ตากแห้ง หรือ อบแห้งด้วยตู้อบลมร้อน – สำหรับอาหารบางประเภท โดยเฉพาะผลไม้ยอดฮิตอย่างกล้วยที่มักเน่าเสียเร็ว การนำอาหารไปตากแห้งก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้สามารถเก็บอาหารไว้ได้นานยิ่งขึ้น แถมการตากแห้งยังทำให้รสชาติอาหารอร่อยแตกต่างไปจากเดิม แถมมีรสชาติเข้มข้นขึ้นด้วยค่ะ
  3. เก็บในช่องแช่แข็ง – การแช่อาหารในช่องฟรีสถือเป็นวิธีที่ง่าย และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ โดยการเก็บอาหารในช่องฟรีสควรบรรจุอาหารแยกใสกล่องพลาสติกที่ปิดสนิทให้เรียบร้อย ยิ่งถ้าใครสามารถเก็บในถุงสูญญากาศก่อนแช่ในช่องฟรีสได้ จะยิ่งเป็นวีธีที่ทำให้อาหารยิ่งสดอยู่ได้นานมากขึ้น
  4. ดอง – การดองผักเก็บไว้รับประทานถือว่าเป็นการถนอมอาหารที่ใช้กันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ ซึ่งนอกจากจะทำให้อาหารเก็บไว้ได้นานยังถือเป็นการเพิ่มรสชาติให้กับผักอีกด้วย แต่ต้องควรระวังรสชาติไม่ให้เค็มเกินไปด้วยค่ะ

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ