การดูแลรักษาเครื่องปั่นสมูทตี้ให้ใชได้ในระยะยาว

เชื่อเลยว่าแทบทุกบ้านที่มีคนรักสุขภาพต้องมีเครื่องปั่นผลไม้หรือเครื่องปั่นสมูทตี้อยู่ในครัวที่บ้านอย่างน้อยสักเครื่องเป็นแน่ใช่มั๊ยคะ แล้วใครเคยประสบกับปัญหาการทำความสะอาดเครื่องปั่นบ้างมั๊ยเอ่ย ที่มันมักจะมีเศษผักหรือผลไม้ค้างอยู่ในเครื่องปั่น

ซึ่งแม่บ้านหลายๆคนอาจสงสัยว่าจะทำความสะอาดและดูแลรักษาเครื่องปั่นสมูทตี้อย่างไรดีให้สะอาดหมดจดและอยู่คู่กับครัวเราไปนานๆ ซึ่งมันไม่ยากเลยกับวิธีทำความสะอาดและดูแลรักษานี้ ใครๆก็สามารถทำได้แบบง่ายๆเพียงแค่ใช้อุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นและวิธีการทำไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นก็สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดแล้วแถมยังทำให้เครื่องปั่นสมูทตี้นั้นอยู่กับเราไปอย่างยาวนานวันนี้เราจึงจะมาแนะนำเคล็ดลับในการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้และวิธีดูแลรักษาแบบง่ายๆมาฝากกันค่ะ

  1. หลังจากใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้เสร็จแล้ว วิธีทำความสะอาดก็คือให้นำน้ำเปล่าใส่ลงไปในเครื่องปั่นสมูทตี้เหมือนเวลาเราจะทำสมูทตี้นั่นเอง จากนั้นก็ใส่น้ำยาล้างจานลงไปประมาณ 2 – 3 หยดเป็นอย่างต่ำ ปิดฝาเครื่องปั่นแล้วทำการปั่นเลยโดยใช้ความเร็วสูงสุดประมาณ 30 วินาที เมื่อเสร็จแล้วก็นำเครื่องปั่นไปล้างผ่านน้ำสะอาด จากนั้นผึ่งให้แห้ง เพียงแค่นี้เครื่องปั่นสมูทตี้ของเราก็สะอาดหมดจดไม่หลงเหลือคราบต่างๆแล้ว
  2. หากโถปั่นเป็นโถแบบโพลี่คาร์บอเน็ตหรือโถพลาสติกแข็ง ไม่ควรใช้สก๊อตไบร์ทขัด เพราะจะทำให้โถเป็นรอยได้ ควรใช้ฟองน้ำผสมน้ำยาล้างจานถูมากกว่า แต่แค่เราใช้น้ำเปล่าล้างจริงๆมันก็เพียงพอที่จะทำให้เครื่องปั่นสมูทตี้สะอาดได้แล้ว
  3. ห้ามนำโถปั่นไปตากแดดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ลูกยางกันน้ำที่อยู่ใต้ใบมีดเสื่อมสภาพได้และมีผลทำให้น้ำรั่วออกจากโถปั่น
  4. วิธีทำให้โถปั่นแห้ง ควรจะคว่ำโถลงเพื่อให้น้ำที่อยู่ตรงก้นโถไหลออกมาด้านล่าง เพราะด้านล่างเราไม่สามารถเช็ดได้เพราะมีใบมีดของเครื่องปั่นสมูทตี้ติดอยู่นั่นเอง

เพียงแค่นี้ก็จะทำให้เครื่องปั่นสมูทตี้ของคุณอยู่ได้อย่างยาวนานโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่บ่อยๆ เลยล่ะ